Xây dựng backlink là một công việc đang bị ảnh hưởng rất nhiều bởi những cập nhật mới từ Google. Trong thời điểm như hiện nay, chúng ta phải làm gì để có thể sử dụng backlink giúp phát triển thứ hạng SEO một cách bền vững và hiệu quả? 

Bài viết sẽ tiếp cận giải quyết vấn đề trên theo những hướng rất đơn giản nhưng đã được chứng minh hiệu quả qua nhiều dự án xây dựng backlink thực tế gần  đây.

 Xây dựng backlink 2017: 6 quy tắc Đơn giản nhưng Quan trọng!

Xây dựng backlink 2020: 6 quy tắc Đơn giản nhưng Quan trọng!

1. Quy tắc 1: Tập trung vào tính liên quan

Đây là một quy tắc ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả và tính an toàn của dự án. Tính liên quan của backlink được thể hiện qua nội dung bài đi link, chuyên mục cũng như website đăng link. 

Trường hợp bạn sử dụng textlink thì tính liên quan càng trở nên quan trọng. Đừng tuỳ tiện đặt link toàn trang trên những website không liên quan đặc biệt là các forum spam hay những website có lượng index quá lớn. 

2. Quy tắc 2: Nếu không liên quan thì phải cực kỳ uy tín

Chỉ số đo độ uy tín của website phổ biến được cập nhật thường xuyên là chỉ số DA bên Moz.com. Nếu bạn không thể chèn link kèm nội dung liên quan(Như link profile, Social Bookmarking, Directory,…) thì bạn cần kiểm tra chỉ số DA của website. Lời khuyên là với những website DA<40  thì bạn không nên đặt những backlink không liên quan dạng này.

Điều này cũng rất dễ hiểu, khi nội dung bạn đã không liên quan lại trên những trang kém uy tín thì đó là dấu hiệu spam nhằm mục đích thao túng thứ hạng rõ rệt.

3. Quy tắc 3: Backlink cần được submit nhanh

Bạn không cần triển khai quá nhiều backlink, tuy nhiên với từng link đã làm bạn nên submit để Google sớm index backlink của bạn. Điều này khiến backlink có giá trị và tạo ra các tín hiệu tác động tới thứ hạng kết quả tìm kiếm.

Các cách để backlink của bạn nhanh được index:

 • Submit bằng tay: Vào đây và paste backlink của bạn vào đó 
 • Sử dụng các dịch vụ index backlink trả phí trên mạng ( Cách rất hữu hiệu ). Bạn có thể lên Google search sẽ ra cả tá nhà cung cấp.
 • Sử dụng tool: Bạn sẽ dùng tool bắn link về các backlink đã làm, điều này giúp backlink của bạn nhanh được index và có uy tín hơn trong mắt Google. Tất nhiên cũng đừng nên lạm dụng quá bạn nhé!

Ngoài ra việc sử dụng các tool miễn phí để index backlink thì mình đánh giá chỉ tốn thời gian của các bạn thôi!

4. Quy tắc 4: Backlink xây dựng xong cần được click

Việc click backlink cần được làm thường xuyên và liên tục bạn nhé. Điều này giúp đa dạng nguồn traffic tới website của chúng ta và đồng thời là biểu hiện cho thấy backlink bạn đặt là hữu dụng. 

Để tăng lượng click backlink có một số giải pháp như sau tới bạn:

 • Tự click thủ công
 • Dùng tool traffic
 • Tham gia các cộng đồng, nhóm chia sẻ click 
 • Chạy quảng cáo cho backlink 

5. Quy tắc 5: Khai thác nguồn backlink từ các tạp chí, tin tức thời sự uy tín

Các backlink dạng này luôn được Google đánh giá cực cao, đặc biệt trong thời điểm hiện nay. Để sở hữu những backlink dạng này bạn có một số phương án như sau:

 • Mua bài PR trên các tạp chí và chèn link trong đó ( Chi phí trung bình từ 3-5 triệu/bài, có những bài họ post cho lên hệ thống cả chục website báo chí)
 • Sử dụng hình thức quảng cáo textlink ( Link của bạn sẽ được đặt ở cột bên của các bài liên quan hoặc đặt ở vị trí nổi bật có nhiều click)

6. Quy tắc 6: Vệ tinh cần có traffic và giá trị thực

Bạn không cần săn quá nhiều tên miền với uy tín cao rồi đầu tư VPS hay hosting khác IP với chi phí đắt đỏ. Đây là cách làm hiệu quả nhưng không phù hợp với số đông tại Việt Nam. Thực ra mà nói việc xây dựng hệ thống vệ tinh hoặc PBN là một cách khá tốn kém và cần sự bài bản trong vận hành khai thác. Tôi đã chứng kiến quá nhiều trường hợp mua tài nguyên ồ ạt xong về bỏ đấy cực kỳ lãng phí. 

Nếu bạn là người có kiến thức SEO cơ bản hay trung bình, cùng với nguồn tài chính chưa được dư dả thì tôi khuyên bạn cần bám sát những lưu ý sau:

 • Nội dung trên vệ tinh cần hữu ích và nội dung tự viết chiếm trên 70% lượng bài, bên cạnh đó là tin hay liên quan lấy tự động,….
 • Vệ tinh cần có backlink, được chia sẻ trên các trang mạng xã hội để có traffic thực ( Quan trọng! )
 • Để tiết kiệm chi phí bạn nên mua tên miền trỏ về Blogger hoặc sử dụng website dạng wordpress 
 • Vệ tinh cần có liên kết ngoài tới một vài domain uy tín (Như wikipedia, Youtube, các tạp chí vnexpress, dantri,….). Khi cần thiết đừng ngại đặt link out tới các website uy tín bởi điều này cung cấp giá trị tốt hơn tới người dùng và làm vệ tinh  của bạn tự nhiên hơn trong mắt Google thay vì việc chỉ liên kết tới 1 website!

Còn rất nhiều quy tắc xây dựng backlink mang lại hiệu quả tới bạn đọc trong năm 2020 này, tuy nhiên việc áp dụng triệt để 6 quy tắc trên đây theo tác giả là đã khá đủ wesite của bạn đua TOP rồi. Biết nhiều không bằng biết đủ phải không?

Trân trọng!