Chào các bạn, việc một đơn vị chuyên đào tạo kỹ thuật Link building và bán backlink chất lượng như Backlink GOLD viết chủ đề SEO không cần backlink là điều chúng tôi cũng khá cân nhắc. Tuy nhiên do mong muốn giúp bạn đọc có thêm nhiều phương pháp và ý tưởng SEO hiệu quả chúng tôi vẫn mạnh dạn chia sẻ và mạn đàm về chủ đề này.

Cần nói trước đây là một chủ đề rất hay và được cực kỳ nhiều người làm SEO quan tâm và cũng đã có nhiều bài chia sẻ nhưng chưa đầy đủ và đôi khi ta thấy những góc nhìn cực đoan hoặc phiến diện dễ gây nhầm lẫn cho những bạn mới vào nghề.

Không dài dòng nữa, chúng ta bắt đầu bước vào thế giới SEO KHÔNG BACKLINK thôi!

Chiến thuật 1: SEO ký sinh

SEO ký sinh nghĩa là trang đích của chúng ta được đặt trên một domain uy tín khác để làm SEO, nhờ thừa hưởng uy tín ( Trust + Power) của domain được chọn thì trang đích của chúng ta vẫn có khả năng đạt TOP cao một cách nhanh chóng mà không cần backlink.

SEO ký sinh có thể nói là giải pháp “đứng trên vai người khổng lồ” giúp bạn có thể lên TOP cực kỳ nhanh chóng. Trang web mà bạn đặt landing page để làm SEO cần đạt được các tiêu chí sau:

 • Uy tín cao: Đo lường có thể qua chỉ số DA của Moz.com, DR của Ahrefs.com, TF của Majetic. Với DA nên >45.
 • Liên quan tới từ khóa và phù hợp insight tìm kiếm: Ví dụ bạn SEO từ khóa về video thì nên chọn ký sinh trên Youtube, các từ khóa về công nghệ có thể chọn trên Tinhte, các từ khóa hỏi đáp kinh nghiệm đời sống chọn trên webtretho,vvv Ngoài ra các bạn cũng có thể đặt các bài PR được tối ưu theo từ khóa trên các báo lớn như dantri.com.vn, vnexpress.net,…

Thêm một lưu ý nhỏ với bạn đọc, đó là trong trường hợp đặt ký sinh trên các forum thì chúng ta cần lưu ý comment cũng như tăng tương tác cho chủ đề bạn đăng trên forum đó. Điều này sẽ tăng traffic cho chủ đề, giúp chủ để có nội dung mới tự nhiên rất hữu ích cho SEO.

Chiến thuật 2: SEO content

Tất nhiên khi đã làm SEO chúng ta đều cần content, trong chiến thuật này tôi muốn nhấn mạnh tới việc phát huy tối đa thế mạnh content để chiếm TOP.

SEO content là chiến thuật SEO tập trung vào việc tạo ra các nội dung chất lượng, đặc sắc cũng như cung cấp giá trị lớn tới người dùng. Ngay trong SEO content thì cũng có thể chia ra rất nhiều trường phái cũng như chiến thuật rộng lớn. Tuy nhiên trên phương diện thực hành, tác giả phân loại thành 3 nhóm chính như sau:

1. Tập trung vào số lượng nội dung

Đây là chiến thuật sử dụng lượng lớn nội dung để phủ top hàng loạt từ khóa độ khó thấp để dễ dàng chiếm nhiều TOP và thu về traffic. Chiến thuật này mạnh nhất với những lĩnh vực phong phú đề tài, SEO tổng thể,… và cần tối ưu tốc độ sản xuất và index nội dung. Mỗi leader sẽ cần lập bộ key chuẩn, chọn chính xác tỷ lệ unique cần thiết ( Tỷ lệ unique càng cao tốc độ thường càng chậm ) và triển khai kế hoạch quyết liệt.

Bạn lưu ý rằng chiến thuật này có thể sử dụng nội dung copy đan xen nội dung viết mới 100% và cả nội dung copy chỉnh sửa.

Chiến thuật này được biến hóa trong thực tế với nhiều tool hay Plugin hỗ trợ và thậm chí các công cụ Spin cùng kỹ thuật Spin ngoại hạng.

Tips: Khéo léo dùng Tags sẽ giúp bạn giảm từ 30-80% khối lượng nội dung cần sản xuất và vẫn thu về lượng truy cập dữ dội!

2. Tập trung vào chất lượng nội dung

Khác với chiến thuật 1, chiến thuật 2 lại tập trung sản xuất những nội dung Siêu chất lượng. Đây là những nội dung có tính đại chúng hoặc cộng đồng riêng đặc biệt yêu thích. Những nội dung siêu chất lượng có tính tự lan truyền, tự sinh liên kết, tự động lan tỏa và thu hút lượng truy cập lớn cho website của bạn, từ đó thúc đẩy mạnh mẽ thứ hạng trang web.

Những nội dung siêu chất lượng thời 4.0 nhiều khi lại chỉ là 1 hình ảnh, 1 bài rap, 1 câu kiểu như ” Trứng rán cần mỡ, bắp cần bơ”,… rất muôn hình muôn vẻ và là mảnh đất màu mỡ cho sự Sáng Tạo.

Rất khó để đưa ra 1 chỉ dẫn cụ thể cho các bạn, 1 công thức thành công cho chiến thuật SEO này nhưng tôi có thể lược ghi lại vài lời chia sẻ cóp nhặt được từ những người có content siêu chất, siêu viral để bạn đọc có thể thêm tự tin và thấy một chút ánh sáng cũng như động lực cho mình.

 • Am hiểu sâu sắc chủ đề mình nói tới, suy nghĩ ngày đêm về cái mình định viết thì trong mơ hay trong tiềm thức sẽ tự bật ra những ý tưởng tuyệt vời
 • Nội dung nên là 1 câu chuyện hoặc truyền tải 1 câu chuyện ( Story Telling )
 • Nhiều khi hãy để tâm bạn thật thư thái, buông bỏ tham sân si, trở về trọn vẹn với thực tại và bắt đầu hướng tâm về chủ đề mình muốn chia sẻ, hãy nhìn rõ cảm xúc của mình khi đó, lắng lòng cảm nhận và sáng tạo tự nhiên
 • Viết khi tuôn trào cảm xúc hoặc Viết trong Chánh niệm ( Cảm xúc tuôn nhanh quá thì hãy đọc để Smartphone bạn tự chuyển thành text, viết sẽ khiến bạn ngắt dòng cảm xúc và ý tưởng )
 • Có thể thay đổi môi trường để lấy cảm hứng ( Lên núi, ra biển, ra đảo, đeo kính thực tế ảo,…)
 • Viết 1 bài không được thì viết 1000 bài, liên tục thử nghiệm, rèn luyện sâu và bồi đắp nghị lực

Có trên dưới 30 kịch bản nội dung viral các bạn có thể tìm kiếm dễ dàng trên mạng để thực hành nhé!

3. Kết hợp chiến thuật 1 và 2

Đây là một chiến thuật ưa thích của tác giả và bạn hoàn toàn có thể làm được. Hãy giải phóng mình khỏi những nguyên tắc, những đường lối, những công thức viết bài AIDA hay PASS, hãy làm thoải mái dựa trên nguồn lực bản thân. Hãy thử nghiệm đan xen các chiến thuật và đừng để bản thân bị bó buộc bởi bất kỳ chuyên gia, bậc thầy, vĩ nhân nào cả. Hãy đan xen cả “AUTO lẫn TAY-TO”.

Chiến thuật 3: SEO traffic

Đây là chiến thuật tập trung vào khâu tăng traffic chất lượng cho trang đích và website. Riêng trong SEO không phải cứ càng nhiều traffic càng tốt và bạn phải lưu ý đến chất lượng của traffic đó, người dùng đó vào website của bạn và tương tác như thế nào!

Sự tương tác của người dùng có giá trị bao gồm:

 • Thời gian ở lại trên trang lâu
 • Rê trỏ chuột
 • Có click vào link nội bộ chuyển sang page khác
 • Có comment hay bình luận
 • Có đánh giá, vote
 • Có điền form liên hệ hoặc form nhận thông tin
 • Thực hiện thao tác đặt hàng
 • …..

Về nguồn traffic thì nên từ search hay mạng xã hội là tối ưu nhất. Có những nguồn traffic phổ biến người làm SEO thường sử dụng là: Chia sẻ trên mạng xã hội, các hình thức quảng cáo Facebook, PPC, tool hay cộng đồng tăng traffic như Spineditor.com, mozview.vn, traffic4seo.com, iclick hoặc VFP autoclick, mua traffic theo đối tượng mục tiêu…

Để sử dụng chiến thuật này hiệu quả, bạn đọc nên phối hợp với chiến thuật content tốt và dùng lượng traffic lớn, sạch và chất lượng. Muốn hiệu quả nhanh với 1 từ khóa cụ thể cần từ 5.000-50.000 user/ngày.

Ngoài ra cũng cần lưu ý SEO traffic cần theo kế hoạch cụ thể, cần duy trì và phân phối hợp lý. Việc website đang có một lượng traffic lớn và giảm đột ngột trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng xấu đến thứ hạng từ khóa.

Chiến thuật 4: SEO xu hướng

SEO xu hướng nghĩa là chúng ta dự đoán trước hoặc nắm trước thông tin từ khóa sẽ xuất hiện lượng tìm kiếm lớn vào khoảng thời gian cụ thể trong tương lai .

Ví dụ xu hướng định kỳ là từ khóa: Lời chúc tết,…

Ngoài ra còn những từ khóa xu hướng không định kỳ người làm SEO thường triển khai trước do nắm bắt sớm thông tin, ví dụ mảng bất động sản hoặc các sản phẩm công nghệ sắp ra mắt như điện thoại iPhone X, Covid19,..

Việc nắm bắt và phân tích xu hướng đúng thời điểm kết hợp nội dung tương ứng hữu ích sẽ tạo nên cơn “sóng thần” traffic rất dữ dội.

Để làm SEO xu hướng tốt các bạn cần CỰC KỲ NHANH NHẠY, cụ thể trong từng ngành sẽ có những xu hướng định kỳ hoặc xu hướng không định kỳ lớn đột ngột khởi phát mà không có tầm nhìn và các công cụ thu thập thông tin nhanh chóng để khai thác thì bạn sẽ hoàn toàn thất bại.

Việc SEO xu hướng nói sơ bộ về ý tưởng thì rất dễ nhưng khi mang triển khai trong tình lĩnh vực và hoàn cảnh cụ thể thì sẽ rất phức tạp và đòi hỏi cao sự Linh hoạt – Sáng Tạo.

Chiến thuật 5: SEO Google Search Box

SEO trên Google search box ( Hộp gõ truy vấn tìm kiếm của Google) là một chiến thuật SEO không backlink điển hình và cực kỳ mạnh mẽ. Để thực hiện các cấp độ của chiến thuật này bạn cần thành thạo lỹ năng Tạo Google Suggest.

Google suggest (Google gợi ý từ khóa) hay Google autocomplete (Google tự động hoàn thành) là tính năng tự động gợi ý và hoàn thiện truy vấn khi người dùng nhập từ khóa trong hộp tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm Google.

Cuộc chiến trên google search box là cuộc chiến điều hướng người dùng và bot bằng google suggest. Nếu ta dẫn người dùng vào cụm từ khóa mà bảng kết quả nhiều trang web hay nội dung thuộc sở hữu của chúng ta thì chúng ta đã thắng đối thủ trước khi SEO 1 bước.

Để tạo suggest thành công chủ yếu có 2 yếu tố :

 • Cần tạo lượng tìm kiếm và truy cập tự nhiên về cụm suggest
 • Cụm suggest cần được lặp lại chính xác ở nhiều nơi được google index ( Càng nhiều càng tốt )

Trên đây là mốt số kiến thức cơ bản về google suggest trang bị cho những bạn đọc chưa biết để đi sâu vào chiến thuật SEO không backlink với Google search box. Cụ thể Backlink GOLD sẽ giới thiệu với bạn 3 chiến thuật phổ biến nhất được áp dụng thành công với nhiều đơn vị và lĩnh vực:

1. Tạo suggest với thương hiệu hoặc tên miền

Có 2 dạng suggest phổ biến được sử dụng đó là:

 • Từ khóa + thương hiệu: Ví dụ “Backlink tay Backlink GOLD” ( “Backlink tay” là từ khóa)
 • Từ khóa + domain: Ví dụ “bán backlink gov backlinkgold.com”  (” bán backlink gov” là từ khóa )

Cụ thể khi người dùng gõ bán backlink gov mà google gợi ý ra ” bán backlink gov backlinkgold” và người dùng click vào đó thì ở bảng kết quả tìm kiếm gần như toàn kết quả có lợi cho mình rồi.

Chúng ta nên áp dụng chiến thuật này với những từ khóa có độ cạnh tranh cao để “Chủ động chọn chiến trường đắc lợi cho mình

2. Tạo một từ khóa riêng biệt mới hoàn toàn

Thật tuyệt vời vì đây là một phương án triệt tiêu cạnh tranh khả thi và được áp dụng nhiều trong thực tế. Vẫn tương tự như chiến thuật trước đó chỉ khác là từ khóa ko bị bó buộc dạng: từ khóa + domain hay từ khóa + thương hiệu. Cơ bản đó là sáng tạo một từ khóa mới, ( có thể vô nghĩa hay có nghĩa ) tạo xu hướng tìm kiếm cho nó và publish nội dung tối ưu onpage chuẩn về từ khóa đó là bạn làm Vua ở SERP rồi.

Trong chiến thuật này cần ưu tiên sự tìm kiếm tự nhiên của người dùng hơn là tool. Để có thể thúc đẩy người dùng tìm kiếm từ khóa mới của bạn thì có một số cách như:

 • Sử dụng mạng xã hội tạo sự chú ý ( Có thể là tên event, tên ebook, mật mã,…)
 • Yêu cầu thành viên đăng ký ( diễn đàn, trang web, sự kiện, nhận quà,…) phải lên google search từ khóa mới của mình và tìm đáp án trong link được chỉ định.
 • ….

3. Tạo hàng loạt suggest mới định hình lại ngữ nghĩa từ khóa

Đây là một chiến thuật cần kết hợp đội nhóm thủ công và tool tạo suggest. Đây là 1 chiến thuật được áp dụng tại những dự án SEO cực khó. Chiến thuật này không nên áp dụng đại trà vì nó sẽ ảnh hưởng theo ý kiến chủ quan, không tốt tới toàn cục nên chúng tôi xin phép không chia sẻ sâu hơn. Còn những ai đã chinh chiến SEO đủ sâu thì đọc vài dòng trên đây cũng sẽ tự hiểu và có chiến lược thực hiện. Chúc bạn thành công!

Tips: Kết hợp chiến thuật 4 và 5 sẽ ra một phương pháp SEO tạo đột phá rất mạnh

Chiến thuật 6: Brand Mention

Không cần chèn url, bạn chỉ đơn giản đề cập tới thương hiệu của mình ở rất rất nhiều nơi trên internet, tất nhiên những nơi càng uy tín, càng trust càng tốt.

Brand Mentions có giá trị là các implied links ( Liên kết ngụ ý) được ghi trong bằng sáng chế thuật toán Panda của Google. Brand mentions Kết hợp với tạo và tối ưu Entity sẽ giúp phát huy hiệu quả SEO mạnh mẽ.

Hãy chú trọng nghiên cứu, thử nghiệm và áp dụng chiến thuật này –  một chiến thuật được những chuyên gia SEO hàng đầu đánh giá có thể là Tương lai của Xây dựng liên kết!

Chiến thuật 7: Biến có thành không!

Chiến thuật này rất đơn giản và được nhiều người làm SEO lâu năm áp dụng một phần hay từng phần. Nếu website của bạn có những backlink không mong muốn từ đối thủ hoặc làm backlink nhiều mà kết quả không như ý bạn có thể tham khảo áp dụng giải pháp này trong một khoảng thời gian nhất định.

Bạn vào webmaster tool và disavow toàn bộ các domain có backlink trỏ tới bạn, sau đó áp dụng 6 chiến thuật trên và làm SEO như bình thường. Đây là chiến thuật SEO rất Crazy mà bạn nào đam mê SEO rất nên trải nghiệm.

Làm SEO không backlink hay có backlink?

Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi lựa chọn. Hãy xem bảng so sánh sau để dễ ra quyết định hơn bạn nhé, thực ra có 1 giải pháp ở giữa, là con đường “Trung đạo” mang tên SEO lên TOP với ít backlink….

Bảng so sánh 2 phương pháp SEO SEO không backlink SEO có backlink
Ưu điểm An toàn Có rủi ro phạt spam link
Không mất chi phí backlink Mất chi phí backlink, mua link
Thường cung cấp nhiều giá trị tự nhiên Nghiêng theo hướng mũ xám, mũ đen nếu ko có tư duy chuẩn
Tự sinh liên kết Tỷ lệ link build nhiều hơn link tự sinh
Nhược điểm Đa phần thời gian lên TOP chậm hơn ở những keyword khó Thời gian lên TOP nhanh
Cần nghiên cứu Lựa chọn từ khóa kỹ
Tốn nhiều chi phí nội dung Tốn ít chi phí nội dung hơn
Có những từ không thể SEO được Từ nào cũng SEO được

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

 1. https://moz.com/blog/backlinks-google-study
 2. https://neilpatel.com/blog/brand-mentions/
 3. https://moz.com/ugc/guide-to-using-unlinked-brand-mentions-for-link-acquisition-20981
 4. https://ahrefs.com/blog/unlinked-mentions/
 5. https://ahrefs.com/blog/eat-seo/
 6. https://searchengineland.com/8-major-google-ranking-signals-2017-278450
 7. https://seongon.com/seo/kien-thuc-seo/tieu-chuan-e-a-t-va-19-cach-ap-dung-thuc-tien-trong-seo.html
 8. https://backlinko.com/link-building
 9. https://gtvseo.com/entity-seo/
 10. https://neilpatel.com/blog/how-to-increase-your-search-traffic-without-building-links/