Trong quá trình SEO, bạn không thể bỏ qua việc phải kiểm tra lượng backlink mình đã tốn nhiều công sức và tiền bạc để làm có về hay không, có hiệu quả không hay có vấn đề gì hay không. Dưới đây là những công cụ kiểm tra backlink miễn phí mà bạn có thể sử dụng trong quá trình làm SEO của mình.

1. Ahrefs

Ahrefs là công cụ check backlink chi tiết và cụ thể nhất mà nhiều seoer lựa chọn. Ahrefs có khả năng cập nhật backlink về nhanh và chuẩn xác nhất hiện nay.

Hiện tại, Ahrefs có hai phiên bản là miễn phí và trả phí. Với gói miễn phí, thông tin bạn có thể kiểm tra được tương đối hạn chế và cần có một vài mẹo mới có thể kiểm tra được những thông tin mà mình muốn biết. Ngoài ra, với mỗi email, bạn chỉ có thể được 3 lần check/ngày. Còn với phiên bản trả phí thì bạn có thể nhìn rõ ràng được tất cả mọi thông tin về backlink một cách dễ dàng. Tuy nhiên, chi phí này khá cao (gói thấp nhất là 79 $/tháng), nếu là doanh nghiệp nhỏ thì nên cần nhắc kỹ lưỡng trước khi sử dụng.

Check backlink bằng ahref

Check backlink bằng ahref

2. Backlink Watch

Backlink Watch thật ra cũng là một công cụ kiểm tra backlink chuyên dụng được cung cấp bởi Ahrefs. Công cụ check backlink này có một ưu điểm hơn so với Ahrefs là có thể có một cái nhìn ở danh sách đầy đủ của backlink trong một bảng đơn giản với cờ nofollow hay dofollow và xếp hạng trang của backlink. Đây là điều mà bạn không thể nhận được khi sử dụng gói miễn phí của Ahrefs.

Tuy nhiên, những cái gì miễn phí thì cũng có những khuyết điểm của nó. Đối với Backlink Watch, khuyết điểm của nó đó chính là những trang quảng cáo nó sẽ có thể tự động nhẩy ra (popup) khi bạn đang xem xét dữ liệu backlink. Có thể sẽ có những trang có mã nguồn độc mà bạn có thể vô tình click phải, gây hại cho máy tính của bạn.

3. Ranksignals

Ranksignals cũng là công cụ kiểm tra backlink tương đối tốt và sử dụng đơn giản, ít có quảng cáo. Khi kiểm tra link bằng công cụ này, các site không bị trùng nhau và chúng ta sẽ có thể kiểm tra backlink hết sức dễ dàng. Ngoài ra, nó còn có thể cho chúng ta biết thứ hạng của website đó, vô cùng thuận tiện.

4. Open Site Explorer

Moz có công cụ kiểm tra DA, PA hiệu quả không SEOer nào không biết nhưng không phải ai cũng biết được Moz còn có công cụ kiểm tra backlink khá hiệu quả là Open Site Explorer. Open Site Explorer không những cho phép bạn có thể kiểm tra DA, PA của nguồn backlink mà còn cho biết lượng facebook share,like, twitter, g+ của website bạn. Đặc biệt, đây còn là công cụ khá tốt giúp bạn có thể phân tích, so sánh website của mình với các đối thủ khác .

Open Site Explorer - Công cụ check backlink của MOZ

Open Site Explorer – Công cụ check backlink của MOZ

5. Analyzebacklinks

Analyzebacklinks cũng là một công cụ tương đối tốt để kiểm tra backlink, cung cấp cho bạn các thông tin về anchortext, Total Link , Outbound Link , Title của trang , Text Found…

Trên đây mình đã liệt kê ra 5 công cụ kiểm tra Backlink miễn phí tốt nhất. Tuy nhiên, hiện nay, ngoài 5 công cụ kiểm tra backlink trên còn có không ít các phần mềm check backlink khác hiệu quả không kém nhưng đòi hỏi chi phí khá cao. Nếu bạn là một SEOer nghèo thì những công cụ trên sẽ thật sự là phù hợp.