Trong quá trình làm link, có rất nhiều cách để tạo dựng hệ thống backlink chất lượng nhưng trong bài này tôi chỉ xin giới thiệu phương pháp Link-Pyramid – mô hình link kim tự tháp. Tại sao lại như vậy? Bởi vì đây là mô hình xây dựng backlink có thể nói là hiệu quả và bền vững nhất trong seo.

Cách xây dựng link Kim Tự Tháp nhìn hình mô phỏng cũng có thể dễ dàng mường tượng ra nhưng để có thể hiểu sâu hơn về mô hình làm link này, mình vẫn sẽ nói cụ thể hơn chút nhé.

 Mô hình Link-Pyramid

Mô hình Link-Pyramid là mô hình backlink được xất dựng dựa trên nhiều tầng link khác nhau (thường là 3 tầng) trong đó tầng 1 là các trang chất lượng trỏ về sites cần SEO chính. Tầng 2 sẽ là những trang có chất lượng thấp hơn 1 chút và cũng làm link trỏ về tầng 1, 1 link trỏ về sites chính cần SEO. Tầng 3 sẽ là các web vệ tinh, cách làm cũng tương tự tầng 2, tức là làm 1 link trỏ về tầng 2 và 1 link trỏ về sites cần SEO. Việc quan trọng là bạn cần nắm được chất lượng link và tính toán số lượng link chính xác cần cho sites.

Chi tiết về mô hình xây dựng backlink Kim Tự Tháp như sau:

Tầng 1:

Đây là tầng cao nhất, gần nhất với sites đích. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải tăng thứ hạng từ khóa cho sites chính bằng cách xây dựng chiến thuật backlink chất lượng cho các sites ở tầng này. Tất nhiên là những backlink của các sites tầng 1 này sẽ được trỏ trực tiếp về sites đích cần SEO. Đồng thời, tất cả những backlink được trỏ về site này mình sẽ đặt vào các website vệ tinh ở tầng thứ 2.

Tầng 2:

Thông thường, các dịch vụ web 2.0 sẽ được sử dụng để làm sites vệ tinh tầng 2 trong mô hình xây dựng backlink Kim Tự Tháp. Các thông tin đăng tải trên các web này được phép chèn backlink có thứ hạng cao như Youtube, Sqidoo, Tumblr, Blogspot, WordPress..v..v.. được xây dựng ở tầng 1.

Tầng 3:

Ở tầng 3, việc bạn cần làm chính là xây dựng hệ thống backlink cho các web 2.0 ở tầng 2 từ các các blog có PR cao chứa backlink dofollow, các forum, site có đuôi .gov hay .edu…

Tầng 4:

Đây chính là tầng thấp nhất trong tháp Link-Pyramid. Ở tầng này, công việc của bạn không còn là viết bài hay xây dựng backlink nữa mà sẽ là những công việc bạn làm như khi SEO 1 website như submit RSS, Ping, share lên các trang mạng xã hội có sức lan tỏa lớn như Facebook, Twitter…v..v..tất cả các link ở tầng 3 của mô hình.

Mô hình Link-Pyramid có một số ưu nhược điểm sau

Ưu điểm:

– Có hiệu quả về lâu dài, bền vững với thuật toán của Goole.
– Có thể spam backlinks ở các tầng dưới và không ảnh hưởng tới sites đích

Nhược điểm:

– Chỉ có phần nhỏ những link tầng dưới đạt được link mục tiêu.
– Rất tốn thời gian và công sức.

Mặc dù vẫn còn những hạn chế nhất định nhưng Link-Pyramid vẫn được coi là mô hình làm link hiệu quả và bền vững nhất trong SEO.