1. Kiểm tra index

Việc kiểm tra tên miền có còn index trên Google hay không sẽ giúp bạn tránh được rủi ro mua phải tên miền bị phạt Penalty hoặc các hình phạt theo thuật toán, tác vụ thủ công chống spam dẫn đến de-index.

Cách kiểm tra đơn giản: Dán tên miền của bạn vào ô tìm kiếm của Google, nếu còn kết quả từ tên miền được ghi nhận thì có thể tạm yên tâm.

Tip: Để kiểm tra kỹ hơn bạn có thể dùng cấu trúc: Site:backlinkgold.com ( Thay backlinkgold.com bằng tên miền bạn muốn kiểm tra ) để biết tên miền còn khoảng bao nhiêu url được index và có thể xem lướt qua các kết quả còn được lưu trữ và hiển thị xem có nội dung bất thường hay bị gắn mã độc hay không.

Ngoài ra cũng có khá nhiều công cụ đã tích hợp chỉ số index hoặc các bộ lọc số index để bạn sử dụng giúp tết kiệm thời gian hơn ( SEOquake, Spamzilla,…)

2. Check lịch sử trên Archive.org

Đây là một khâu quan trọng thiết yếu không nên bỏ qua khi thẩm định mua tên miền hết hạn. Hãy đảm bảo tên miền của bạn được ghi nhận và lưu trữ dữ liệu nội dung trên Archive.

Bạn nên check từng năm hoạt động của tên miền được ghi nhận. Lời khuyên để bạn chọn được PBN sạch mạnh tránh Spam đó là:

  • Kiểm tra ngôn ngữ gốc, ngôn ngữ qua từng năm xem có bị thay đổi không ( ví dụ năm 2019 là tiếng Anh, 2020 là tiếng Nhật thì nên tránh )
  • Kiểm tra chủ đề trang web có bị thay đổi quá khác biệt không ( Ví dụ từ SEO chuyển qua backlink thì tạm chấp nhận được, chứ từ SEO qua SEX, qua Tôn giáo thì nên bỏ qua )
  • Kiểm tra xem có bị gián đoạn hoạt động nhiều không ( Gián đoạn do server, bị mã độc, do không gia hạn tên miền,…) nếu có nên thận trọng và cân nhắc toàn diện các yếu tố khác.

3. Check điểm Spam Score Moz

Đây là một chỉ số có thang điểm thông thường từ 1-100%. Spam score là tỷ lệ phần trăm số các trang web có đặc điểm tương tự như tên miền bạn đang check bị Google phạt hoặc cấm ( banned or penalized ). Nói đơn giản điểm Spam score càng cao thì tên miền càng có khả năng cao bị Google phạt hoặc cấm ( Trong quá khứ, hiện tại hoặc tương lai ).

Spam score được thống kê và tính toán dựa trên 27 tiêu chí rất thực tế, khoa học và đáng tin cậy nên chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng sử dụng.

Để xem điểm spam score các bạn có thể sử dụng một số cách sau:

  • Cài addon Mozbar hoặc truy cập và đăng ký sử dụng trên Moz.com
  • Sử dụng các trang web check online như: https://websiteseochecker.com/bulk-check-page-authority/

Lời khuyên chúng tôi dành cho bạn đọc là nên chọn các tên miền có Spam Score <20% và càng thấp càng tốt.

4. Check Backlink với Ahrefs.com

Đây là một bước quan trọng để phân tích sâu hơn về tên miền bạn đang định mua. Việc sử dụng Ahrefs sẽ giúp bạn kiểm tra kỹ hơn về hồ sơ backlink và chất lượng các liên kết trỏ về trang web của mình.

Những trường hợp sau bạn đặc biệt thận trọng hoặc nên tránh khi mua:

  • Check thấy ít backlink DR cao  ( Nên có các backlink DR>50 và Dofollow )
  • Check thấy quá nhiều backlink nofollow
  • Check thấy nhiều link đã bị remove, mất link
  • Check thấy số lượng nhiều backlink mà quá ít domain trỏ về
  • Link thường trỏ về page con, ít trỏ về trang chủ ( Home Page)

5. Check tỷ lệ TF/CF ( Trust Ratio – TR)

Đây là một chỉ dẫn thêm dành cho các bạn mua những tên miền hết hạn giá trị cao. TF và CF là hai được đo lường bởi majestic.com. Bạn có thể tìm hiểu cách tính và ứng dụng của 2 chỉ số này trên website của họ.

Như chúng ta thường rất ưa thích chọn các tên miền có chỉ số TF ( Trust Flow) cao, đây là một điều tốt. Tuy nhiên chúng ta cũng cần đặc biệt lưu ý tới tỷ lệ : TF/CF

Chỉ số TF/CF trong khoảng từ 1-2 là lý tưởng, với những tên miền quốc tế có giá trị cao bạn cần chọn các tên miền có TR không thấp quá. Cũng rất khó để đưa ra con số chính xác chỉ số TR thế nào là Spam nhưng bạn nên lưu tâm suy xét trước những quyết định quan trọng nhé!