Dù bạn theo trường phái “Content is King, Link is Queen” hay “Link is Queen, Content is…Osin” thì Backlink và tất tần tật những gì liên quan tới nó luôn có sức ảnh hưởng Vô cùng mạnh mẽ tới Hoạt động SEO của bạn.

Bài viết được biên soạn nhằm thống kê, cập nhật và chia sẻ tới bạn đọc mới làm SEO những thuật ngữ quan trọng nhất giúp bạn tự tin và vững vàng hơn khi SEO TOP.

What is Backlink backlink la gi

Backlink là gì

1. Backlink là gì

Backlink ( hay còn gọi là inbound link ) thường được dịch sang tiếng Việt là Liên kết ngược. Backlink là một liên kết từ một page hay một site về page hay site đích( hay trang web đích).

Thông thường backlink được hiểu là chỉ một liên kết từ website khác về website nhận liên kết ( 2 domain khác nhau ). Tuy nhiên một số chuyên gia SEO cũng xem liên kết nội bộ ( Internal link ) là một dạng backlink nội bộ.

2. Link building là gì

Link building dịch sang tiếng Việt là xây dựng liên kết hay xây dựng backlink. Link building là tập hợp các phương pháp và kỹ thuật tạo dựng cũng như thu hút liên kết ngược về trang web nhằm phổ biến thương hiệu, thu hút truy cập và gia tăng thứ hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm.

Link building được xem là khâu quan trọng nhất trong SEO OffPage ( Content is King, Link is Queen ).

3. Anchortext là gì

Anchor text là neo văn bản, là đoạn text hoặc mã HTML được gắn url mà liên kết trỏ về. Người dùng có thể click vào anchor text để đi đến trang web được gắn link. Anchor text là những ký tự nhìn thấy được và là siêu liên kết hướng tới các văn bản, nội dung hay website.

Ngoài gắn link vào Anchor text, chúng ta cũng hoàn toàn có thể gắn link vào Anchor image ( Neo hình ảnh), ví dụ bạn có thể hay gặp các baner quảng cáo có gắn link trên nhiều website lớn.

4. Link Juice là gì

Link Juice là giá trị và sức mạnh từ một page hoặc một site được truyền qua liên kết tới page hay site khác. Vì mỗi liên kết có Nguồn ( Nơi đặt ) và Đích ( Nơi trỏ đến) nên link juice được hình dung như một dòng chảy sức mạnh.

5. Dofollow là gì

Dofollow hay Follow là một thuộc tính HTML của backlink được sử dụng đối với những đường liên kết thông thường mà bạn muốn Google theo dõi dù không có thuộc tính xác minh.

6. Nofollow là gì

Dùng giá trị Nofollow khi các giá trị khác không phù hợp và bạn không muốn Google liên kết trang web của bạn với trang được liên kết hoặc thu thập dữ liệu trên trang đó qua trang web của bạn.

7. DA là gì

DA là viết tắt của Domain Authority là một chỉ số được đo bởi Moz.com. Domain authority đo thẩm quyền hay sức mạnh của domain trên thang điểm từ 1-100.

8. PA là gì

PA là viết tắt của Page Authority là một chỉ số được đo bởi Moz.com. Page authority đo thẩm quyền hay sức mạnh của page đó trên thang điểm từ 1-100. Lưu ý rằng toàn bộ các page ( post, category, tags,…) trên 1 domain đều có chỉ số DA giống nhau nhưng PA là độc lập, có thể khác hoặc giống nhau tùy vào độ đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật SEO của Moz.

9. Moz Trust là gì

Moz Trust là chỉ số được đo bởi Moz.com thể hiện cho độ tin cậy của trang web.

10. TF là gì

TF là Trust Flow

11. CF là gì

Citation flow (CF)

12. DR là gì

DR là Domain rating

13. UR là gì

Url Rating

14. PR là gì

PR trong SEO chỉ thuật ngữ Page Rank. Page rank là một thuật toán của Google

15. Check backlink là gì

Check backlink là kiểm tra backlink, kiểm toán backlink. Check backlink là công việc quan trọng trong chiến dịch SEO nhằm theo dõi sự phát triển liên kết và đảm bảo Trang web được an toàn trước các liên kết xấu ngoài ý muốn. Những lợi ích của việc check backlink cụ thể là:

 • Giúp phát hiện đầy đủ và kịp thời danh sách backlink
 • Góp phần xây dựng backlink tự nhiên thông qua việc đo lường số lượng, tốc độ, chất lượng liên kết được xây dựng
 • Check backlink đối thủ giúp phát triển tài nguyên link building
 • Phát hiện các liên kết spam và hỗ trợ công tác khắc phục, từ chối liên kết
 • Giúp đánh giá những chỉ số quan trọng về sự phát triển trang web
 • Giúp săn domain từ các Broken link

16. Mua backlink là gì

Mua backlink là hoạt động mua liên kết từ các hệ thống website không thuộc quyền sở hữu của bản thân người mua. Mua backlink là một chiến lược SEO thường thấy giúp chiến dịch SEO thành công. Tuy nhiên khi mua backlink cũng cần hết sức thận trọng và tìm hiểu kỹ để có thể mua được backlink chất lượng  cũng như tránh bị Google phạt.

17. Bán backlink là gì

Bán backlink là hoạt động cung cấp ra thị trường những backlink được làm bằng tay hoặc tự động theo đơn đặt hàng trước đó. Bán backlink là một ngành nghề đang phát triển mạnh tại Việt Nam và thế giới.

Nếu bán backlink kiểu whitehat với website có nội dung chất lượng và trung thực nhằm quảng bá trang web khách hàng một cách tự nhiên thì cũng không có vấn đề gì. Tuy nhiên khá nhiều đơn vị và cá nhân lạm dụng hình thức này nhằm mục đích thao túng thứ hạng tìm kiếm, cung cấp nội dung sai sự thật, spam quá đà đã khiến Google liệt hoạt động mua bán backlink vào “sổ đen” và có những thuật toán cũng như hành động thủ công chuyên trừng phạt những người mua bán liên kết.

18. Trao đổi liên kết là gì

Trao đổi liên kết là hoạt động các chủ trang web trao đổi quyền đặt hay vị trí đặt backlink lẫn nhau nhằm thao túng thứ hạng Google.

19. Textlink là gì

Textlink là một loại backlink, Textlink thường được hiểu là link gắn vào một đoạn text (Anchor text) được chèn trên toàn bộ các page của trang web. Với nghĩa thông dụng như vậy Textlink chính là sitewide link.

20. Backlink forum là gì

Backlink forum hay còn gọi là backlink diễn đàn là backlink được xây dựng trên nền tảng forum trỏ tới các website khác. Một số dạng backlink forum phổ biến nhất đó là:

 • Backlink Homepage trong Profile
 • Backlink Giới thiệu ( About ) trong Profile
 • Backlink bài đăng ( Khi tạo chủ đề mới )
 • Backlink comment ( Khi trả lời hoặc thảo luận trong một chủ đề được tạo trước đó )
 • Backlink chữ ký
 • Backlink inbox

 

21. Backlink Social bookmarking là gì

Đây là dạng backlink được làm trên các trang Social Bookmarking – những trang mạng xã hội cho lưu trữ, đánh dấu hay chia sẻ thông tin liên kết website.

Mời bạn đọc thêm bài: Social Bookmarking là gì và List social bookmarking mới nhất

22. Backlink tools là gì

Backlink Tools là các công cụ, phần mềm xây dựng backlink tự động hoặc bán tự động. Trước đây việc sử backlink Tool thường được xếp vào trường phái SEO mũ đen nhưng hiện nay tư duy này đã hoàn toàn thay đổi. Backlink Tool nếu được sử dụng đúng cách sẽ là một đòn bẩy công nghệ tuyệt vời giúp bạn tối ưu hóa chi phí SEO và giúp bạn thành công ở những dự án SEO cực khó.

Một số Công cụ backlink hiệu quả nổi tiếng có thể kể đến như: Gsa search engine ranker, RankerX, ScrapeBox, VFP, Money Robot

Tip: 10 Nguyên tắc quan trọng nhất để sửng dụng phần mềm backlink an toàn

23. Link báo là gì

Link báo là dạng backlink từ các báo điện tử có uy tín và lưu lượng truy cập lớn. Backlink Báo là dạng backlink chất lượng cao được Google index nhanh và có tác động tích cực tới thứ hạng trang web.

Một số dạng Link báo phổ biến trên thị trường đó là:

 • Link trong bài viết PR ( Tồn tại trọn đời báo hoặc theo quý, năm )
 • Textlink gắn sitebar hoặc footer toàn trang
 • Textlink gắn tại các bài viết liên quan ( Relevant Link)
 • Link thu hút click ( Backlink hiển thị tại danh sách bài viết, list bài viết liên quan, phần đầu bài viết,…những vị trí dễ click giúp thu hút lượng lớn truy cập)

24. Backlink GOV là gì

Backlink GOV là dạng backlink từ các trang web cơ quan hay tổ chức chính phủ với phần mở rộng tên miền có chứa .GOV ( .gov, .gov.vn, .gov.uk,….)

Backlink GOV là dạng backlink chất lượng cao và chưa bao giờ dân SEO hết cơn khát với nó. Nhiều chuyên gia SEO thực chiến coi backlink GOV như “Chén thánh”.

Backlink GOV cũng có rất nhiều dạng, một số dạng phổ biến có thể kể đến như:

 • Backlink GOV dạng chuyển hướng ( Redirect)
 • Backlink GOV dạng comment
 • Backlink GOV dạng hỏi đáp
 • Backlink GOV dạng guestpost, bài PR
 • Backlink GOV dạng referrer
 • Backlink dạng textlink

25. Backlink EDU là gì

Backlink EDU (Education) là dạng backlink uy tín từ các cơ quan, trường học, tổ chức giáo dục trong nước và quốc tế.

Backlink edu nước ngoài rất chất lượng còn ở Việt Nam thủ tục sở hữu tên miền edu.vn không khó và ít hạn chế nên dạng backlink này cũng bị spam điên cuồng khiến chất lượng chung giảm sút mạnh.

26. PBN là gì

PBN là Priviate Blog Network là mạng lưới website/blog vệ tinh riêng tư được lập ra nhằm xây dựng liên kết hướng tới những website nhất định.

27. Guest post là gì

Guest post

28. Entity là gì

Entity là thực thể tồn tại. Trong SEO việc xây dựng Entity tốt giúp Google ghi nhận và xếp hạng trang web của bạn cao hơn trên bảng kết quả tìm kiếm.

Có 2 dạng Entity chính bạn có thể xây dựng đồng thời giúp tăng trưởng website mạnh mẽ đó là:

 • Entity Thương hiệu, trang web
 • Entity Lãnh đạo (CEO), tác giả

29. Brand mentions là gì

Brand mentions là những đề cập (Nhắc đến, trích dẫn) tới thương hiệu ở nhiều nơi trên internet, tất nhiên những nơi càng uy tín, càng trust càng tốt. Brand Mentions có giá trị là các implied links ( Liên kết ngụ ý) được ghi trong bằng sáng chế thuật toán Panda của Google

30. SEO Offpage là gì

SEO offpage là thuật ngữ dùng để chỉ các công việc làm SEO bên ngoài website đang SEO. Các hoạt động SEO Offpage chính bao gồm:

 • Xây dựng backlink
 • Thu hút Traffic
 • Quảng bá thương hiệu

31. Chăm sóc backlink là gì

Chăm sóc backlink là tập hợp các phương pháp và kỹ thuật bảo vệ, duy trì và phát triển chất lượng backlink đã được xây dựng.

Chăm sóc backlink trong thực tế bao gồm các hoạt động:

 • Thống kê URL các backlink đã triển khai, kiểm soát sự tồn tại của backlink
 • Thúc đẩy sự index backlink theo tiến độ
 • Đo lường các chỉ số backlink
 • Xây dựng liên kết về các backlink
 • Tăng thêm nội dung backlink bằng cách chỉnh sửa hoặc comment
 • Kéo traffic về backlink
 • Thay đổi hay bổ sung các thuộc tính backlink, neo backlink

32. Link Pyramid là gì

Link Pyramid là mô hình xây dựng backlink kim tự tháp hay còn gọi là Link tầng. Link Pyramid là chiến thuật xây dựng backlink mạnh mẽ nhất, đa tầng ( thường gặp 2-5 tầng ) với link tầng dưới trỏ lên tầng trên.

Một số ưu điểm nổi bật của mô hình link Pyramid:

 • An toàn trước thuật toán Google, kể cả khi triển khai tự động hóa
 • Đa dạng nguồn backlink với sô lượng có thể lên tới hàng triệu domain
 • Tập trung sức mạnh theo định hướng khoa học
 • Thúc đẩy và bảo vệ thứ hạng SEO bền vững
 • Áp dụng được tỏng mọi dự án SEO, kể cả những dự án SEO khó đỉnh của chóp

33. Broken link building là gì

Là chiến thuật xây dựng backlink từ liên kết gãy –  một chiến thuật xây dựng backlink chất lượng cao.

Quy trình xây dựng backlink từ liên kết gãy.

 1. Lên danh sách trang web uy tín liên quan
 2. Dùng công cụ kiểm tra các liên kết gãy
 3. Email tới quản trị web yêu cầu thay thế link hoặc mua lại tên miền đã hết hạn và chuyển hướng

34. Thuật toán Penguin là gì

Thuật toán Penguin ( Penguin Algorithm) hay còn gọi là thuật toán Chim cánh cụt là một thuật toán quan trọng của Google lần đầu tiên được công bố vào năm 2012. Penguin tập trung xử lý các trang web có dấu hiệu spam hoặc có mưu đồ xây dựng liên kết spam nhằm thao túng thứ hạng trên SERPs.

Penguin được Update nhiều lần, trở thành thuật toán lõi ( Core Algorithm) và đã giúp Google thanh lọc được hàng trăm ngàn website kém chất lượng giúp đưa thông tin hữu ích nhất tới người dùng. Tuy vậy, vì đây là một thuật toán tự động nên cũng có không ít trang web bị “trảm nhầm” do đối thủ bơm link bẩn và report.

Những lưu ý quan trọng để website không bị phạt và giảm thứ hạng bởi thuật toán Penguin:

 • Tập trung xây dựng backlink chất lượng thay vì số lượng
 • Xây dựng backlink tự nhiên
 • Thực hiện kiểm toán và check backlink thường xuyên để chủ động phát hiện sớm các dấu hiệu Spam link

35. Google penalties là gì

Google Penalties là các hình phạt của Google dành cho những trang web spam hoặc vi phạm nguyên tắc quản trị trang web của Google

36. Disavow link là gì

Disavow Link là công cụ từ chối backlink của Google dành cho các nhà quản trị trang web. Disavow backlink giúp bạn từ chối các liên kết kém chất lượng, liên kết spam hoặc liên kết bẩn không mong muốn do đối thủ chơi xấu nhằm gây tụt hạng website của bạn.

Bình thường Google đã phát triển các thuật toán mạnh mẽ để có thể tự động đánh giá các liên kết đáng tin cậy hay không nên rất ít khi chúng ta dùng tới công cụ này. Cụ thể theo Google khuyên chúng ta chỉ nên dùng disavow link trong 2 trường hợp sau:

 • Có một số lượng đáng kể các đường liên kết vi phạm, bất thường hoặc chất lượng thấp trỏ đến trang web của bạn
 • Các đường liên kết này đã dẫn đến thao tác thủ công hoặc có thể sẽ dẫn đến thao tác thủ công trên trang web của bạn.

37. Spam score là gì

Spam Score là một chỉ số đo spam của Moz.com đo theo thang điểm 1-100 %. Điểm Spam Score phản ánh tỷ lệ các trang web spam có các đặc điểm giống các

38. SEO không backlink là gì?

Đọc bài viết toàn thấy thuật ngữ về Backlink nhiều bạn lại nghĩ Ồ vậy là SEO 100% phải dùng backlink ư? Không hẳn vậy. Vẫn có những trường phái và chiến thuật SEO không backlink mạnh mẽ giúp mang lại hiệu quả và Money về đều đều.

Mời bạn đọc bài: Chia sẻ 7 chiến thuật SEO không Backlink vẫn TOP!