Diễn đàn hiện đang là nguồn backink phổ biến mà các bạn làm SEO đang sử dụng bởi các yếu tố: miễn phí, đa dạng và hiệu quả. Tốc độ làm backlink trên diễn đàn cũng khá cao, trung bình 1 bạn 1 ngày làm được từ 150 đến 700 backlink.

Tuy rất nhiều bạn làm SEO sử dụng link diễn đàn thường xuyên và liên tục như vậy nhưng Backlink Gold vẫn thấy đa phần thường mắc những lỗi rất căn bản khiến thời gian SEO bị kéo dài hay tệ hơn là bị phạt bởi Google.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ thống kê ra 6 sai lầm nghiêm trọng thường gặp nhất để bạn đọc có thể tránh gặp phải giúp tối ưu hóa nguồn lực và hiệu quả công việc SEO:

6 sai lầm nghiêm trọng khi làm backlink trên diễn đàn

6 sai lầm nghiêm trọng khi làm backlink trên diễn đàn

  1. Link trên forum mất index ( deindexed)

Đây là lỗi nghiêm trọng nhất của các bạn làm backlink trên forum. Hiện nay với việc cập nhật thuật toán và truy quét liên tục từ Google thì lượng website bị phạt xóa index rất lớn. Bạn có thể thấy hàng loạt hệ thống tại Việt Nam đã bị phạt trong thời gian gần đây như của : iclick, SEOmxh,….

Để kiểm tra forum còn index hay không bạn vào google và gõ cú pháp: site:< domain>, ví dụ : site: backlinkgold.com.

TIP: Để xác định chất lượng index của diễn đàn là bạn cần xác định số lượng bài được index nhiều hay ít và những bài viết mới gần đây có được index nhanh hay không.

2. Phải đăng nhập mới thấy link

Đây cũng là lỗi khá cơ bản, bot Google không thể đăng nhập và ”thấy” link được nên link này vô tác dụng.

TIP: Bạn cần mở một trình duyệt khác không đăng nhập và kiểm tra xem có cần đăng nhập mới thấy link trong bài post không nhé.

3. Link out nhiều

Link out nhiều sẽ khiến bạn nhận được ít link Juice từ backlink của mình. Bạn có thể sử dụng SEOquake để check lượng link out của forum, thông thường link out>100 mà diễn đàn không liên quan và chất lượng bạn có thể loại ngay forum này khỏi danh sách tài nguyên build link của mình.

TIP: Với mỗi bài post bạn đăng, bạn nên tích cực comment hoặc tạo thêm nick để comment bổ sung để tránh các user khác vào comment với các chữ ký chưá link làm tăng lượng link out không liên quan đến Topic của bạn. Và hãy nhớ comment nên chứa từ khóa và nội dung liên quan đến chủ đề bạn đăng nhé!

4. Link không liên quan và nhiều Nofollow

Nội dung backlink không liên quan khiến giá trị của backlink rất thấp, ngoài ra trên các forum không liên quan thì backlink nofollow có giá trị thấp hơn nhiều so với backlink Follow ( hay Dofollow).

TIP: Để tăng tính liên quan của backlink bạn cần chọn box liên quan, trong tiêu đề cần chứa từ khóa liên quan đến từ khóa SEO, nên đặt tag là các từ khóa liên quan để kiểm soát mật độ từ khóa.

Với những diễn đàn không thực sự liên quan, bạn chỉ nên làm link dạng Nofollow nếu diễn đàn đó có DA>50.

5. Link chuyển hướng

Link dạng redirect giá trị khá thấp, biểu hiện của dạng link này chính là khi bạn click vào anchor text thì không về ngay trang web cần SEO mà lại qua một trung gian khác, hoặc chờ đợi chuyển hướng. Bạn không nên tập trung nhiều nguồn lực để xây dựng dạng backlink này nhé!

TIP: Nếu bạn dùng tool để xây dựng backlink thì gặp loại link này cũng không cần lo nhé, link này giá trị đẩy TOP thấp nhưng cũng có một chút lợi ích đó là giúp đa dạng và tự nhiên hóa hồ sơ backlink của bạn, ngoài ra link chuyển hướng có làm nhiều thì cũng không bị phạt nhé!

6. Đặt 2 Anchor text về cùng 1 landing page

Đây là lỗi thường gặp phải của các bạn mới làm SEO. Ví dụ nếu bạn đặt 2 anchor text ”khóa học backlink” và ”link building cao cấp” về cùng landing page khóa học link building cao cấp của Backlink Gold thì chỉ 1 trong 2 anchor text được thu thập và xác lập giá trị và thường là anchor text đầu tiên từ trên xuống.

TIP: Bạn đặt nhiều hơn 2 thì cũng vậy nhé. Hãy sử dụng những anchor text còn lại cho 1 landing page khác giúp đẩy mạnh hiệu quả SEO.