Trong bài viết ”Backlink không có lỗi, lỗi ở Anchor text” trước đây tôi đã giới thiệu một tai nạn SEO khá thường gặp dẫn đến tình trạng ”Làm backlink hoài mà không lên TOP”. Trong bài viết này, tôi tiếp tục đào sâu vấn đề với một số trường hợp thậm chí còn oái oăm hơn tức là: ” Tại sao làm Backlink chất lượng hoài mà không TOP?”. Nhớ nhé, backlink tôi nói đến là loại chất lượng cao, anchor text chuẩn, Có click về, Dofollow, DA cao vvvv ( Nôm na là chất lượng hạng 1 như backlink tay của Backlink Gold cung cấp) mà vẫn không lên.

Tôi tin không dưới 60% các bạn làm SEO sẽ gặp tình huống này. Vậy tại sao lại thế nhỉ, hãy cùng tôi phân tích qua 3 trường hợp thường gặp nhất nhé.

3 trường hợp làm backlink ''càng Chất càng bị Ngất''!

3 trường hợp làm backlink ”càng Chất càng bị Ngất”!

Trường hợp 1: Làm backlink cho website đang bị phạt

Trường hợp này rất dễ hiểu, bạn có thể đang bị phạt tác vụ thủ công hoặc một tổ hợp các án phạt từ những thuật toán tử thần Penguin hay Panda. Nhưng vẫn có nhiều người không hề biết mà vẫn cắm đầu làm link.

Với trường hợp này dù backlink của bạn chất lượng bằng trời đi chăng nữa thì cũng không giúp cải thiện thứ hạng, có khi còn ”nghiệp chồng nghiệp” ấy chứ.

Trong trường hợp website bị phạt, hãy cài Google webmaster Tool để nhận thông báo từ Google cũng như tiến hành khắc phục và disavow link trước khi triển khai xây dựng backlink tiếp. Khi vấn đề đã được khắc phục, backlink chất lượng lại giúp website của bạn thăng hạng ầm ầm nhé!

Trường hợp 2: Làm backlink khi website đạt điểm vàng backlink

Trường hợp này thường gặp khi cạnh tranh TOP cao của từ khóa (1,2). Điểm vàng backlink tức là giai đoạn backlink đã đủ và bão hòa, tiếp tục làm tiếp thì dù backlink chất lượng cao cũng không có hoặc có rất ít thay đổi về thứ hạng của từ khóa.

Hãy nhớ rằng backlink cũng chỉ là 1 trong 4 yếu tố quan trọng giúp từ khóa lên TOP. Quá dựa dẫm vào backlink sẽ khiến bạn bị động và cứng nhắc. Nếu gặp trường hợp này thì lời khuyên của Backlink Gold dành cho bạn là hãy tạm gác backlink sang một bên và tập trung vào các mặt trận Content, Onpage hay traffic. Một sức mạnh tổng lực sẽ mang lại hiệu quả không ngờ tới!

Trường hợp 3: Làm backlink cho website quá mới

Đây là trường hợp nhiều bạn gặp phải khi nóng vội muốn lên TOP ngay. Với trường hợp website mới bạn nên đọc bài viết: Kỹ thuật SEO cho website mới có gì khác? để nắm được cơ bản.

Với website mới, trong nhiều dự án chúng tôi đều đã test đặt link từ các landing page chất lượng cùng từ khóa hay từ khóa liên quan đang TOP 1,2 về mà từ khóa không có cải thiện thứ hạng rõ rệt trong 2 tháng.

Với website mới bạn nên tập trung tối ưu onpage, xây dựng content chất lượng, update thường xuyên và kéo traffic từ mạng xã hội sẽ thấy hiệu quả rất nhanh chóng và rõ rệt. Còn về backlink hãy triển khai dần dần theo lộ trình phù hợp.

Hy vọng bài viết hữu ích với các bạn, hãy comment cho chúng tôi biết ý kiến và hỗ trợ các bạn tốt hơn nhé!