Trong quá trình làm SEO bất kì một từ khóa nào, thì ngoài việc tối ưu Onpage thì việc xây dựng được hệ thống backink chất lượng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kết quả của cả chiến dịch SEO. Backlink chất lượng phải là những link giúp đẩy từ khóa lên và tránh được các thuật toán của Google.

Vậy thế nào là backlink chất lượng? Tiêu chí đánh giá backlink chất lượng là gì? Làm thế nào để nhận biết được 1 backlink chất lượng ? Sau đây là 17 tiêu chí nhận biết Backlink chất lượng mà mình muốn chia sẻ cho các bạn vẫn còn đang còn băn khoăn về điều này.

17 tiêu chí đánh giá backlink chất lượng

(Ảnh: Tú Cao)

 1. Backlink chất lượng là backlink được đặt ở các Website có cùng chủ đề

Việc đặt backlink có cùng chủ đề sẽ giúp cho sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp được nhiều người biết đến và quan tâm nhiều hơn. Những backlink được đặt ở các trang này sẽ có tỷ lệ tiếp cận khách hàng mục tiêu nhiều hơn, tăng tỉ lệ visit của khách hàng đến website của bạn. Ví như bạn bán mỹ phẩm, bạn có thể tìm các website về trang điểm, làm đẹp, thời trang, phụ nữ… Những website diễn đàn cùng chủ đề sẽ phục vụ tốt hơn cho các bạn trong việc quảng bá website đến người dùng.

Ngoài ra, Google cũng có thuật toán nghiêm ngặt đánh giá các backlink của bạn. Các bạn backlink cùng chủ đề sẽ được đánh giá cao và ngược lại. Các backlink đến từ các trang web không liên quan, sẽ bị Google tính điểm trừ.

 1. Backlink nên được đặt ở những Website có ít link out

Một website mà có quá nhiều link out thì giá trị website đó sẽ bị giảm đi nhiều. Website cũng vậy càng ít link out thì link trên website đó càng có giá trị cao. Giá trị link nhận được từ site đó được nhiều hơn. Số lượng link out tối đa cho một website là khoảng 30-40link. Số lượng link out càng nhiều thì giá trị link càng giảm.

 1. Backlink ở trang chủ

Đối với bất kì một website nào thì trang chủ cũng là trang có giá trị cao nhất và nhận được nhiều visit nhất, cũng nhận được nhiều sự quann tâm nhất. Vì vậy, backlink được đặt ở trang chủ sẽ có giá trị cao hơn so với các trang con khác. Nếu bạn muốn mua text link thì nên thương lượng lựa chọn vị trí tại trang chủ.

 1. Backlink đặt ở vị trí dễ Click

Thông thường, khi vào một website, người dùng sẽ đọc từ trên xuống dưới, vì vậy việc đặt link ở vị trí dễ quan sát và càng ở phía trên cao sẽ khiến cho người dùng chú ý hơn và dễ click vào hơn. Các vị  trí dễ click mà bạn nên đặt như sidebar, header, tittle,… Ngoài ra, thao tác click cũng không nên có quá nhiều bước.

 1. Backlink nằm trong nội dung

Link được chèn trong nội dung chất lượng, phù hợp với ngữ cảnh sẽ là cách giúp chúng ta điều hướng website và còn giúp cho người đọc tìm kiếm được thông tin một cách nhanh nhất. Đặc biệt, Google luôn ưu tiên các backlink trong phần body của bài viết nhiều hơn các phần bên ngoài.

 1. Backlink trong bài tự viết

Việc chèn backlink trong bài tự viết giúp cho chúng ta điều hướng người dùng tốt hơn. Link trong đó sẽ giúp cho người dùng hiểu rõ được nội dung xung quanh bài viết đó như thế nào và không cảm thấy khó chịu khi văn cảnh không phù hợp.

Nếu bạn sử dụng một bài viết copy, thì backlink này có giá trị kém hơn, do được tính là backlink spam. Các bài tự viết đạt được yếu tố đầu tiên là content độc đáo, không trùng lặp. Do vậy nếu bạn chèn backlink vào các bài viết tự viết, giá trị của backlink sẽ cao hơn.

Ví dụ như khi bạn đang nói đến vấn đề các tiêu chí backlink chất lượng là gì ? Bạn có thể chèn 1 link đến chính bài viết nói về backlink. Như thế, không chỉ người dùng click vào mà Google cũng sẽ đánh giá cao về việc điều hướng người dùng.

 1. Backlink dofollow

Các link dofollow luôn có giá trị hơn so với link nofollow. Nó không chỉ giúp điều hướng bot index tới Website của mình một cách thuận lợi hơn mà còn giúp cho website của mình tăng Pr. Việc kiếm link dofollow không quá khó, bạn có thể chèn trong chữ ký, trong profile của mình hoặc comment trên những blog link dofollow. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý trong việc cân đối tỷ lệ do-no sao cho hợp lý nhất.

 1. Backlink từ các site khác IP

Thông thường, các hệ thống diễn đàn của cùng 1 hệ thống sẽ sử dụng cùng 1 địa chỉ IP. Các diễn đàn cùng hệ thống thường sử dụng chung một IP. Nếu bạn tạo quá nhiều backlink trên một hệ thống chung IP như này cũng sẽ không tốt. Đa dạng hóa link từ các nguồn IP khác nhau sẽ giúp website của chúng ta được biết đến nhiều hơn. Đồng thời giúp thứ hạng website của mình đạt vị trí cao nhất trên công cụ tìm kiếm.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải lưu ý lựa chọn những site có chất lượng, tránh đặt link một cách vô tội vạ sẽ khiến cho bạn dễ dính thuật toán Google.

 1. Backlink đặt ở các web có traffic cao

Với những Website có lượt truy cập cao thì giá trị link được liên kết trên đó được đánh giá là chất lượng nhất. Traffic càng cao thì truy cập tới website của bạn càng nhiều. Vì vậy mà ta khi đặt link cần lựa chọn những trang có traffic cao , và tốt nhất là liên quan đến chủ đề của mình. Không những là giá trị về liên kết, những backlink này còn có thể mang lại cho các bạn nguồn khách hàng tiềm năng.

 1. Backlink có chỉ số DA và PA cao

DA là Domain Authority. Pa là Page Authority. Đây là 2 chỉ số Google sử dụng để đánh giá các website. DA và PA càng cao thì website đó càng mạnh và càng uy tín. Chỉ số này tuy không phải của Google đưa ra nhưng nó vẫn được Google quan tâm và đánh giá cao nhất. Giá trị link trên những trang có độ uy tín cao luôn được Google coi trọng và đánh giá cao.

 1. Tuổi đời của Backlink

Backlink có tuổi đời càng cao thì giá trị link đó đem lại càng chất lượng. Điều đó chứng tỏ những bài đăng của bạn được cộng đồng quan tâm trong một thời gian dài, được phản hồi càng nhiều giá trị backlink càng cao.

 1. Backlink có tỉ lệ Click cao

Những backlink tỷ lệ click cao mới thực sự là backlink có giá trị. Muốn như vậy thì tiêu đề của bạn phải thực sự thu hút người dùng, nội dung có liên quan đến chủ đề mọi người đang quan tâm, cách đặt anchortext cũng phải tốt và phù hợp với ngữ cảnh.. Ví dụ khi bạn đang nhắc đến việc “mua backlink ở đâu là tốt nhất” nếu có 1 link từ đây sang bài tổng hợp các ý kiến đánh giá về dịch vụ backlink chất lượng thì việc click vào đó chắc chắn sẽ hiệu quả đối với những người đang có nhu cầu về dịch vụ đó.

 1. Backlink đặt trong các site GOV, EDU

Các website GOV, EDU được Google đánh giá cao, backlink được đặt trên những trang này có độ trust cao. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý sử dụng các website GOV và EDU chuẩn, nên lựa chọn những site gov, edu ít link out thì sẽ hiệu quả cao hơn.

 1. Backlink có nhiều like, share

Backlink của bạn càng được nhiều người like, share trên các mạng xã hội lớn như Facebook, G+, Twiter…thì chứng tỏ link của bạn càng chất lượng, giúp ích cho người dùng. Nó sẽ khiến cho nhiều người quan tâm đến website của bạn hơn, Google cũng quan tâm và đánh giá cao hơn.

 1. Hệ thống Backlink có nhiều Backlink chất lượng

Link của bạn được nhiều link chất lượng khác bầu chọn thì giá trị link của bạn sẽ được đánh giá cao. Ví dụ như link của bạn đăng trên một diễn đàn uy tín, có nhiều người truy cập, quan tâm đến chủ đề của bạn đưa ra. Họ sẽ bình luận và chia sẻ nó.

Điều này không hề khó khi bạn xây dựng trên những website có cùng chủ đề. Mọi người sẽ cùng nhau thảo luận về 1 vấn đề nào đó mà đang được nhiều người quan tâm đến. Chính vì vậy link ở đây sẽ đem lại giá trị cao.

 1. Backlink có nhiều comment chất lượng

Với một chủ đề bạn đưa ra mà có rất nhiều người quan tâm, chia sẻ, comment thì giá trị link trong đó được đánh giá là chất lượng. Người dùng sẽ click vào đó để tìm hiểu. Một chủ đề mà được nhiều người đánh giá nó sẽ giúp cho chủ đề của ta được quan tâm nhiều hơn.

Từ đó người đọc sẽ click thông qua những link có liên quan mà bạn cung cấp cho người đọc. Như vậy không chỉ link comment chất lượng mà view từ link đó về website của bạn cũng tăng cao.

 1. Backlink có nhiều view

Bài viết của bạn có nhiều lượt xem, tức là nội dung bạn cung cấp là hữu ích với người dùng. Do đó backlink đặt trong các bài viết này cũng có giá trị cao hơn.

17 tiêu chí đánh giá backlink chất lượng phía trên sẽ là những yếu tố cơ bản nhưng sẽ theo bạn xuyên suốt quá trình bạn xây dựng liên kết và quảng bá website, yêu cầu bạn cần có kế hoạch cụ thể và sự cẩn thận, tỉ mỉ. Hãy nên chấm chút cho từng backlink thay vì chạy theo số lượng.

Chúc các bạn xây dựng thành công hệ thống Backlink chất lượng cho website của mình !